Thí sinh lo lắng trước quyết định điều chỉnh nguyện vọng: Nên sắp xếp nguyện vọng theo bậc thang

 • Đó là lời khuyên của PGS.TS Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN vào chiều 13/7/2017 khi mà công tác tuyển sinh năm 2017 có nhiều điểm mới, đặc biệt sau khi công bố kết quả thi THPT cũng như điểm sàn cao hơn hẳn 13 năm vừa qua, nhiều phụ huynh & học sinh tỏ ra hết sức lo lắng trước quyết định điều chỉnh nguyện vọng trong các ngày từ 15-24/7. Tổ Thông tin truyền thông Trường ĐHSP – ĐHĐN đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư.

  PV: Công tác tuyển sinh năm 2017 có nhiều điểm mới, đặc biệt sau khi công bố kết quả thi THPT cũng như điểm sàn cao hơn hẳn 13 năm vừa qua, nhiều phụ huynh & học sinh tỏ ra hết sức lo lắng trước quyết định điều chỉnh nguyện vọng trong các ngày từ 15-24/7. Ông có nhận định gì về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ trong năm nay?

  PGS.TS Võ Văn Minh: Đúng là năm nay, kết quả thi THPT quốc gia có số lượng điểm 10 rất cao, các tờ báo cũng đã dẫn lời phân tích của nhiều chuyên gia và cán bộ lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Ngày 12/7 vừa rồi Bộ GD&ĐT cũng đã công bố điểm sàn 15,5 cho tất cả các tổ hợp xét tuyển, đây cũng là ngưỡng cao nhất trong 13 năm qua. Kết quả này sẽ có ảnh hưởng đến điểm chuẩn của các trường Đại học top đầu. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều. Trong khi đó phổ điểm trung bình vẫn nhiều và phân bố đều nên các trường trung bình không có sự biến động đáng kể. Theo tôi, thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đã được công bố công khai cụ thể trên mạng, nên phụ huynh & học sinh theo dõi lựa chọn điều chỉnh NV, đừng quá lo lắng.

  1-2

  Trường ĐH Sư phạm tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại ĐH Đà Nẵng (41 Lê Duẩn) năm 2017

  PV: Theo ông, năm nay, dự kiến điểm xét tuyển vào Trường ĐHSP-ĐHĐN có biến động gì không so với các năm trước?

  PGS.TS Võ Văn Minh: Theo phân tích dự báo của các anh em chuyên môn đều có chung nhận định, năm nay điểm xét tuyển vào Trường sẽ không có biến động nhiều so với mọi năm. Dự kiến các ngành sư phạm chỉ dao động trên điểm sàn từ 1-2 điểm; còn các ngành cử nhân khoa học kết quả cũng chỉ từ điểm sàn (15,5) trở lên.

  PV: Theo chúng tôi được biết, vừa rồi Trường ĐHSP-ĐHĐN đã có nhiều đổi mới trong công tác đào tạo, nhất là việc điều chỉnh toàn bộ chương trình đào tạo, ông có thể cho biết rõ hơn về các ngành đào tạo của nhà trường cũng như định hướng trong những năm sắp tới?

  PGS.TS Võ Văn Minh: Đúng như vậy, như các bạn biết Trường ĐHSP – ĐHĐN là trường ĐH đầu tiên của cả nước đã được kiểm định & công bố ĐBCL GD năm 2014. LĐ Bộ GD&ĐT  cũng như các chuyên gia đều đánh giá trường ĐHSP – ĐHĐN là 1 trong số ít các trường ĐH trong cả nước có tốc độ phát triển nhanh chóng và bền vững. Trong những năm qua, Trường luôn đầu tư phát triển CSVC phục vụ người học, phần mềm quản trị ĐH hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao (GS, PGS, TS,…), phát triển các chương trình đạo SĐH, chương trình tăng cường tiếng Anh, chương trình chất lượng cao,… Đặc biệt là cập nhật, đổi mới tất cả các chương trình đào tạo (có tham khảo các chương trình đào tạo ở các nước PT, cũng như tham vấn các bên liên quan nhất là các nhà tuyển dụng lao động). Cụ thể như sau:

  1. Nhóm ngành Toán – CN Thông Tin: Có 2 ngành là Toán ứng dụng & CNTT tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh. Ngành CNTT đã được XH đánh giá cao về CLĐT. Ngành Toán UD cũng đã được điều chỉnh theo 2 hướng Toán ứng dụng trong kinh tế & toán ứng dụng trong tin học. Các ngành này, tốt nghiệp có khả năng du học cao & thành công ở nhiều lĩnh vực. Tổ hợp xét tuyển là Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh.

  2. Nhóm ngành Môi trường: có 3 ngành: ngành Quản lý TN&MT tuyển sinh tổ hợp Toán – Hóa – Sinh, đào tạo theo 2 hướng chính là: Quản lý & bảo tồn thiên nhiên và Giám sát & kiểm soát ô nhiễm. Ngành Khoa học Môi trường tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý – Hóa và Toán – Hóa – Anh, hướng đào tạo chính là quản lý môi trường công nghiệp và đô thị. Ngành Địa lý tự nhiên, tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý – Hóa và Toán – Địa – Sinh, chuyên ngành đào tạo Địa lý tài nguyên môi trường, hướng nghiên cứu chính là quản lý tài nguyên môi trường trong lĩnh vực địa chất & khoáng sản.

  3. Nhóm ngành Việt Nam học và Văn hóa học: tuyển sinh 3 tổ hợp Văn – Sử – Địa; Văn – Địa – Anh; Văn – Sử – Anh. Ngành Việt Nam học đào tạo theo hướng chuyên ngành Văn hóa du lịch. Ngành Văn hóa học đào tạo theo hướng Quản lý văn hóa. Cả 2 ngành đào tạo này đều đã được điều chỉnh theo hướng nền tảng kiến thức chung và định hướng nghiệp vụ rõ ràng, đặc biệt là có khả năng liên thông giữa 2 ngành học.

  4. Nhóm ngành Văn học và Báo chí: tuyển sinh 3 tổ hợp Văn – Sử – Địa; Văn – Địa – Anh; Văn – Sử – Anh. Đây là ngành có nhiều kinh nghiệm đào tạo và đầu ra cũng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

  5. Nhóm ngành Tâm lý học & Công tác xã hội: tuyển sinh 2 tổ hợp Văn – Sử – Địa; Toán – Văn – Anh. Đây là 2 hướng đào tạo được xã hội đánh giá rất cao & đầu ra rất rộng.

  6. Ngành Công nghệ sinh học: tuyển sinh tổ hợp Toán – Hóa – sinh, hướng đào tạo chính là ứng dụng CNSH trong nông nghiệp – dược liệu – môi trường. Đây là ngành đào tạo có đầu ra tốt, được xã hội đánh giá cao về chất lượng..

  7. Ngành Hóa học: tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý – Hóa và Toán – Hóa – Anh. Ngành này có 2 chuyên ngành rõ ràng là Hóa dược và Hóa phân tích môi trường. Đối với ngành Hóa dược có 2 phương thức đào tạo là đại trà và tăng cường tiếng anh. Sự khác nhau giữa 2 chuyên ngành từ 20-30% tùy theo lựa chọn của người học. Do vậy phổ việc làm cũng đa dạng.

  8. Ngành Vật lý học: tuyển sinh 2 tổ hợp Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh. Năm 2017, ngành này đã được đầu tư rất lớn trong việc điều chỉnh CTĐT theo hướng chuyên ngành Công nghệ điện tử viễn thông. Đồng thời đã đầu tư lớn về cơ sở vật chất, PTN phục vụ cho hướng đào tạo & nghiên cứu này.

  9. Ngành Lịch Sử: tuyển sinh 2 tổ hợp Văn – Sử – Địa; Văn –Sử – Giáo dục Công dân. Đây là ngành đào tạo có sự cập nhật, điều chỉnh mới theo hướng chuyên ngành Quan hệ quốc tế. Đây là hướng có nhiều hứa hẹn trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

  10. Ngành Địa lý học: tuyển sinh 2 tổ hợp Văn – Sử – Địa; Văn – Địa – Anh. Hướng đào tạo chính là chuyên ngành Địa lý du lịch.

  11. Nhóm đào tạo giáo viên: có 12 ngành gồm: Sư phạm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Âm nhạc; Giáo dục Tiểu học, Mầm non, Chính trị. Đây là những ngành thế mạnh của nhà trường. Chương trình đào tạo đã được cập nhật mới theo chương trình đổi mới tổng thể giáo dục quốc gia của 7 trường Sư phạm trọng điểm quốc gia

  Điều đặc biệt là, sinh viên trúng tuyển vào bất cứ ngành nào thuộc trường ĐHSP – ĐHĐN  sau 1 học kỳ đầu có thể đăng ký học thêm bất cứ 1 ngành nào thuộc Trường ĐHSP hoặc trường ĐHBK, ĐHKT, ĐHNN thuộc ĐHĐN, sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận 2 bằng đại học chính quy. Ví dụ các em trúng tuyển vào ngành cử nhân Lịch sử có thể đăng ký học Sư phạm Lịch sử của trường ĐHSP hoặc ngành Quản  trị kinh doanh ở Trường ĐHKT hoặc ngành Quốc tế học thuộc trường ĐHNN,… Đây là chính sách tạo điều kiện tốt nhất cho người học được Trường ĐHSP cũng như của ĐHĐN áp dụng.

  PV: Hiện nay, ngành giáo dục & ĐT có chủ trương đánh giá & kiểm định chất lượng GDĐH của các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc, ông có thể cho biết sự khác nhau giữa các trường đã được kiểm định & công bố đảm bảo CLGD với các trường chưa kiểm định? Lợi ích của người học ở các trường này như thế nào?

  PGS.TS Võ Văn Minh: Chúng ta biết trong xu thế hội nhập quốc tế, việc kiểm định chất lượng đào tạo là hết sức cần thiết. Ở các nước phát triển, thị trường đào tạo ĐH rất đa dạng nhưng xã hội chỉ công nhận bằng cấp của các trường ĐH đã được kiểm định. Ở Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, chắc chắn rồi cũng sẽ như vậy. Hiện nay, có thể nhiều trường ĐH chưa chuẩn bị hoặc chưa sẵn sàng cho công tác kiểm định và người học chưa thực sự quan tâm. Tuy nhiên, trong những năm tới, khi hội nhập sâu rộng với thị trường lao động quốc tế sinh viên đã tốt nghiệp từ các trường ĐH được kiểm định sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn. Ngoài ra, sinh viên học ở các trường đã được kiểm định và công bố đảm bảo chất lượng chắc chắn cũng sẽ hưởng được chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng phục vụ nói riêng tốt hơn, vì đây là những tiêu chí quan trọng trong đánh giá chất lượng của nhà trường.

  nhap hoc

  Tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN nhập học mùa tuyển sinh 2016

  PV: Là người có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, ông có lời khuyên gì cho thí sinh trước việc có điều chỉnh hay không điều chỉnh nguyện vọng trong những ngày sắp tới?

  PGS.TS Võ Văn Minh: Trước hết tôi cũng xin khẳng định lại rằng, các em nên cân nhắc kỹ những mong muốn nghề nghiệp, năng lực sở trường, kết quả thi THPT vừa rồi cũng như tham khảo điểm chuẩn của các trường qua các năm để quyết định. Quyền thay đổi là quyền của các em đã được Bộ GD&ĐT cân nhắc đưa vào trong năm nay. Theo kinh nghiệm, các em nên sắp xếp nguyện vọng theo bậc thang, nghĩa là em mong muốn làm giáo viên ngành Toán thì có thể chọn 3 trường theo mức điểm chuẩn từ cao (NV1) xuống thấp dần đến NV3. Với trường ĐHSP, nếu em muốn làm giáo viên Toán, các em có thể chọn NV1 là Sư phạm Toán, NV2 là cử nhân Toán ứng dụng, nếu em không đỗ SP các em sẽ học cử nhân Toán ứng dụng và sau đó đăng ký học chương trình 2 là sư phạm toán, khi ra trường em có thể đi dạy hoặc đi làm trong lĩnh vực kinh tế hoặc tin học,… tương tự đối với các ngành cử nhân khoa học khác như Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn,  Sử, Địa,…

  Qua nhiều năm làm công tác quản lý đào tạo & giảng dạy, tôi nhận thấy rằng điểm đầu vào không có tính quyết định đáng kể đối với chất lượng đầu ra. Vấn đề hết sức quan trọng là thái độ học tập của các em. Nếu các em yêu thích hoặc xác định trách nhiệm bản thân đối với ngành học, các em sẽ có kết quả học tập tốt và ra trường đều có việc làm như mong muốn. Ngược lại, các em có kết quả đầu vào cao, nhưng lơ là, không đầu tư học, nghiên cứu, thực tập nghề,… thì cũng chẳng có kết quả gì tốt đẹp cho tương lai.

  TM những người làm công tác tuyển sinh của Trường ĐHSP-ĐHĐN chúc các em thí sinh chọn đúng ngành ưu thích và trúng tuyển đúng nguyện vọng mong muốn. Nếu các em lựa chọn Trường ĐHSP-ĐHĐN chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để các em  học tập, nghiên cứu cũng như trải nghiệm đời sinh viên tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, đáng sống! 

Các tin khác