kkkk
MÔ TẢ VỊ TRÍ CÔNG VIỆC CỰU SINH VIÊN – HỌC VIÊN 

CỰU SINH VIÊN

Chị Phạm Thiều An - CEO - Co Founder tại Học viện Đào tạo Kỹ năng DaNa Skills 
MA Alumni 6
Anh Dương Văn Bảo (khoá 06)– Bí thư Huyện đoàn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam MA Alumni 16

Anh Nguyễn Văn Điện - Phó Văn phòng Đại diện Báo Sài Gòn Giải phóng tại Đà Nẵng

MA Alumni 7
Chị Nguyễn Phương Khánh - Giảng viên - Khoa Ngữ Văn - ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng  MA Alumni 9
Anh Nguyễn Văn Thành Khoa (khoá 17) – Hướng dẫn viên văn hoá hạng III, Phòng Tuyên truyền cổ động triển lãm của Trung tâm Văn hoá Điện ảnh thành phố Đà Nẵng MA Alumni 15

Chị Lê Sao Mai – Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng 

MA Alumni 11
Chị Phan Thị Xuân Mai (khoá 07) – Trưởng phòng Phòng Quản lý di sản văn hoá, Bảo tàng Đà Nẵng. MA Alumni 18

Anh Trần Lê Ninh - Phóng viên báo Tuổi trẻ 

MA Alumni 8

Anh Nguyễn Long Phi - Phóng viên CQTT khu vực miền Trung - Đài tiếng nói Việt Nam

MA Alumni 10
Anh Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng MA Alumni 4
Anh Nguyễn Văn Thuật (khoá 13)- Trợ lý Chương trình Dự án của Tổ chức Children of Vietnam (Tổ chức Phi chính phủ của Hoa Kỳ).
MA Alumni 17
CỰU HỌC VIÊN
Anh Võ Công Chánh - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính TP. Đà Nẵng - Thành viên Hội đồng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng MA Alumni 5
Chị Nguyễn Thị Bích Hà (NNH K37), Giảng viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi MA Alumni 13
Chị Phạm Thị Minh Hằng (NNH), GV Trường DH Duy Tân MA Alumni 14
Anh Hoàng Nhật Nam - Đạo diễn - Công ty Cổ phần giải trí Sen vàng  MA Alumni
Chị Cao Thị Huyền Trân - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng  MA Alumni 2
Chị Lưu Lê Uyên (VHVNK34), Giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng MA Alumni 12

 

Khoa Ngữ văn: Lịch sử hình thành và phát triển 40 năm

Tiền thân Khoa Ngữ Văn là Khoa Văn – Nhạc – Đoàn đội của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam – Đà Nẵng, là một trong số ít khoa được thành lập từ năm 1978. Thực hiện Nghị định 32/CP ngày 4/4/1994 của Chính phủ về việc thành lập Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tập hợp, tổ chức, sắp xếp một số cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học trên địa bàn Đà Nẵng. Lúc này, Khoa Ngữ Văn cũng được tổ chức lại trên cơ sở nòng cốt là cán bộ Khoa Văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam Đà Nẵng, cán bộ Tổ Ngôn ngữ Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng và cán bộ giảng dạy môn Văn của Bộ môn Văn hóa Trường Công nhân Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi -  Đà Nẵng. Từ năm 1995 đến nay, Khoa Ngữ Văn đã trải qua nhiều chặng đường gắn với từng bước phát triển của Trường Đại học Sư phạm -  Đại học Đà Nẵng và không ngừng lớn mạnh, trưởng thành.

lllll

Tập thể cựu giảng viên, giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng

Cập nhật: Thứ ba, 17/11/2015 - 10h2'

(Cadn.com.vn) - Bốn mươi năm chẵn kể từ ngày các cử nhân sư phạm phía Bắc cùng nhau vào mảnh đất này kiến tạo nền móng, giờ đây Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng được đánh giá là một trong những cái nôi đào tạo nguồn nhân lực trong ngành sư phạm Ngữ văn, cũng như gặt hái được những thành quả bước đầu trên lĩnh vực báo chí.

Cái nôi gian khó của ngành Văn không tuổi
Chúng tôi vẫn thường đi về ngang qua con đường quen thuộc ấy. Mỗi lần ngước mắt nhìn lên văn phòng Khoa, ký ức những ngày tháng sôi nổi và đong đầy kỷ niệm lại ùa về. Toà nhà nhỏ với màu xưa cũ ấy gần như là linh hồn của bao thế hệ sinh viên Văn khoa đã cất cánh từ đây đi gieo hạt ở mọi phương trời.
Những thầy cô đã giảng dạy lứa sinh viên hệ ĐH đầu tiên như chúng tôi bây giờ hầu hết đã nghỉ hưu, có người không còn nữa. Nhưng họ tự hào vì đã hoàn thành công việc của những người gieo chữ để thực hiện một cuộc chuyển giao mỹ mãn cho thế hệ tiếp theo. Tôi còn nhớ như in, tại một trong những tiết dạy cuối cùng của nghề giáo, trước khi rời bục giảng đã gắn bó với mình suốt 32 năm, Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường trải lòng: “Nghĩ lại thấy ngành Văn dường như không có tuổi. Chúng tôi đến đây từ lúc tóc còn non xanh, giờ nhiều người đầu đã bạc, cũng có người không còn nữa. Chặng đường gập ghềnh nhưng chúng tôi đã sát cánh bên nhau, giờ chúng tôi có quyền tự hào vì bao thế hệ đã tung cánh bay xa từ cái nôi gian khó này”.
Ít ai biết Khoa Ngữ văn hôm nay được xây dựng từ 4 giáo viên với những câu khẩu hiệu đã trở nên nổi tiếng với bao thế hệ là “biến không thành có”, “chuyển từ nằm đất lên nằm giường”. Trong một lần trò chuyện, Thạc sĩ Đỗ Tự Tuyết - nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngữ văn kể: Hầu hết những giảng viên đầu tiên của khoa cũng là những người tham gia kiến tạo ngôi Trường ĐH Sư phạm này. Vào năm 1976, toàn trường chỉ có 2 ban: Ban Khoa học tự nhiên, Ban Xã hội. Không cơ sở vật chất, không chương trình, giáo trình, tài liệu tham khảo, giáo viên phải quay trở về các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội, Vinh... để xin chương trình, mua giáo trình, tài liệu tham khảo và soạn những trang giáo án đầu tiên. Kết thúc năm học đầu tiên, trong gần 1.000 sinh viên của trường có tới hơn 130 người là sinh viên văn khoa. Một năm sau đó, con số này đã lên tới 300 với 6 lớp học.
Năm 1978, Bộ chính thức công nhận cơ sở CĐ Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng là Trường CĐ Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng. Đây là cơ sở đầu tiên trong số 15 cơ sở mở ra ở miền Nam sau ngày giải phóng được Bộ công nhận là trường. Khoa Văn lúc đó mới chính thức được gọi là Khoa. Tháng ngày sôi nổi của Khoa Ngữ văn không chỉ là những giờ giảng bài, những buổi sinh hoạt văn nghệ trên giảng đường nằm ở khu đất trống rộng mênh mông ngày đó. Ngoài những giờ hăng say trên bục giảng, miệt mài với trang giáo án, người ta còn thấy giáo viên và sinh viên Khoa Văn có mặt trên Nông trường 29-3, trên đập Phú Ninh..... Thậm chí, khoa đã từng có Chi đoàn được công nhận là Tập thể học sinh XHCN đầu tiên của trường!
Giữ lửa và truyền lửa

Những sinh viên văn khoa thế hệ đầu tiên cũng được ví như những con tằm đi về mọi nẻo đường trên mảnh đất Quảng Nam – Đà Nẵng miệt mài nhả tơ. Họ trở thành thầy, thành cô từ năm học 1977-1978. Rồi cũng từ đây, nhiều người đã trở thành những tấm gương trong ngành Giáo dục. Như slogan “biến không thành có” ngày nào, Khoa Ngữ văn từ việc chỉ có 4 người đặt nền móng nay đã trở thành một trong những khoa có lực lượng giảng viên đông nhất của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Với trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao cộng với niềm say mê, nhiệt huyết, họ như những người giữ lửa và truyền lửa cho các thế hệ sinh viên. 
Tiến sĩ Bùi Bích Hạnh - Trưởng Khoa Ngữ văn cho biết: Hiện tại, khoa có 33 cán bộ công chức cơ hữu, trong đó có 2 Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 8 Tiến sĩ, 20 Thạc sĩ, 3 Cử nhân. Với nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác đào tạo, hiện có 6 Thạc sĩ đang theo học Nghiên cứu sinh (3 người trong nước và 3 nước ngoài) và 2 Cử nhân đang học Thạc sĩ. Ở bậc Cao học, khoa phụ trách giảng dạy các chuyên ngành, các bộ môn Văn học Việt Nam, Ngôn ngữ học. Bậc ĐH là Sư phạm Ngữ văn, Cử nhân Văn học, Cử nhân Văn hóa học, Cử nhân Báo chí, Cử nhân Việt Nam học cho người nước ngoài. Ngoài ra, Khoa Ngữ văn còn đảm nhận việc giảng dạy Việt ngữ cho người nước ngoài và các môn cơ bản cho các khoa trong trường và trường thành viên. Riêng năm học 2013 - 2014, Khoa đã giảng dạy Tiếng Việt cho các lưu học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới.
“Với những thay đổi cơ bản của ngành giáo dục, Khoa Ngữ văn đã có những định hướng trong quá trình đào tạo để sinh viên đạt chuẩn đầu ra, đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan tuyển dụng. Tại Đà Nẵng, Sở GD-ĐT rất tin tưởng vào đầu ra của sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn. Nhiều sinh viên giờ đã trở thành giáo viên cứng cáp và khẳng định được tên tuổi của mình trong nghề”, Tiến sĩ Bùi Bích Hạnh nói. Cũng theo Trưởng khoa Ngữ văn, trong lĩnh vực báo chí, nhiều sinh viên ra trường đã thể hiện sự năng động, tự tin và trưởng thành trên cương vị là phóng viên, biên tập viên. Tuy “tuổi đời” của ngành còn trẻ so với nhiều cái nôi đào tạo cử nhân  báo chí như Huế, Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh nhưng lợi thế của sinh viên ngành báo tại Đà Nẵng là được học tập, thực tập và làm việc tại thành phố có đời sống báo chí rất sôi động của cả nước.
Là một sinh viên xuất sắc thuộc khóa đầu tiên của Khoa Ngữ văn, thầy Nguyễn Minh Hùng - Hiện là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đánh giá: Trong chặng đường phát triển của mình, Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo - bồi dưỡng đội ngũ giáo viên Ngữ văn của Đà Nẵng hiện nay cũng như tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây. Các thầy cô đã khẳng định được trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm được đào tạo ngày càng cơ bản, vững chắc tại trường đại học. Hiện tại, khá nhiều người trong số này đang giữ trọng trách là cán bộ lãnh đạo, quản lý của ngành Giáo dục. Sự trưởng thành của các thế hệ học sinh thành phố có sự đóng góp quan trọng của Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng trước đây và Đại học Sư phạm Đà Nẵng ngày nay.
“Cùng với chặng đường phát triển 40 năm của nhà trường, Khoa Ngữ văn ngày càng xứng đáng với niềm tin và sự chọn lựa của những thầy cô giáo tương lai. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất - kỹ thuật ngày càng hiện đại, giáo trình và phương pháp dạy học tiên tiến, cùng với sự tiếp cận, tương tác với trường phổ thông trong suốt quá trình đào tạo là những nhân tố có ý nghĩa quyết định sự trưởng thành của Khoa Ngữ văn”, thầy Hùng khẳng định.
Đông A G(ới thiệu

 

Phim tài liệu: Khoa Ngữ Văn 40 năm thành lập và phát triển (1975 - 2015)
 
Các tổ Bộ môn:
- Báo chí
- Lý luận Văn học – Văn học nước ngoài và Văn hóa học
- Ngôn ngữ học
- Phương pháp giảng dạy
- Văn học Việt Nam
Các chuyên ngành đào tạo:
- Bậc Cử nhân: Báo chí, Báo chí chất lượng cao, Sư phạm Ngữ Văn, Văn học, Văn hóa học, Việt Nam học dành cho người nước ngoài
- Bậc Thạc sĩ: Ngôn ngữ học, Văn học Việt Nam 
- Bậc Tiến sĩ: Ngôn ngữ học, Văn học Việt Nam 
- Chương trình đào tạo ngắn hạn: Việt ngữ
Đội ngũ cán bộ giảng viên:
Tính đến ngày 28/4/2018, Khoa có 34 Cán bộ viên chức cơ hữu, trong đó có 4 PGS, 8 TS, 18 Thạc sĩ. Hiện có 2 NCS trong nước, 3 NCS nước ngoài. Đặc biệt, Khoa có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là những chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm và có uy tín trong các lĩnh vực: Báo chí, Văn hóa học, Ngôn ngữ học, Văn học,...
VĂN PHÒNG KHOA NGỮ VĂN
  1. SĐT VPK: 0236 3841323 (Line 128)

  2. Email: khoavandanang@gmail.com

  3. Địa chỉ: Tầng 2, nhà B1, phòng 203

  4. Các Trưởng Bộ môn:

 

  • Trưởng Bộ môn LL&PPDH Ngữ văn

TS. Hồ Trần Ngọc Oanh      0905289023          htnoanh@ued.udn.vn

  • Trưởng Bộ môn Văn học Việt Nam

TS. Bùi Bích Hạnh               0911748222     bbhanh@ued.udn.vn

  • Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ

PGS.TS. Trần Văn Sáng       0914051576           tvsang@ued.udn.vn

  • Trưởng Bộ môn LLVH, Văn hoá học, VH nước ngoài

TS. Nguyễn Thanh Trường      nttruong@ued.udn.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây