• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

NGÀNH CỬ NHÂN VĂN HỌC

Thứ tư - 25/03/2020 10:20

NGÀNH CỬ NHÂN VĂN HỌC

Hiện nay, rất nhiều sinh viên ngành Văn học đã và đang thực hiện ước mơ trở thành thầy cô giáo dạy Ngữ văn bằng cách học thêm Chương trình 2 ngành Sư phạm Ngữ văn. Đặc biệt, học tập tại Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, các bạn còn có cơ hội nhận được các suất học bổng ngoại ngữ ngắn hạn tại nước ngoài.

Từ bao đời nay, văn học và cuộc sống luôn có mối quan hệ hữu cơ gắn kết khó tách rời. Văn học - bằng chức năng và tác dụng diệu kì của mình, đã tiếp xúc, thu nhặt những chất liệu từ cuộc sống để khám phá, tái hiện cuộc sống và tìm đến những giá trị chân - thiện - mĩ của cuộc đời. Trước xu hướng hiện đại ngày nay, nhiều bậc phụ huynh và học sinh tỏ ra băn khoăn khi lựa chọn các ngành học thuộc về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn bởi nỗi lo rất thực: Học xong để làm gì? Tuy nhiên, các bạn học sinh hãy yên tâm rằng: xã hội ngày càng hiện đại sẽ tạo điều kiện cho mọi ngành nghề phát triển, miễn là bạn có kĩ năng và ý tưởng.

d

Ngành Văn học được Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm - ĐH Đà Nẵng đào tạo từ năm 2003. Đến nay, sau gần 20 khóa tốt nghiệp, các bạn sinh viên sau khi ra trường đã xác lập các vị trí việc làm như sau:
- Lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu văn học: ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện và các trung tâm nghiên cứu.
- Lĩnh vực báo chí, truyền hình, thông tin đại chúng: các công việc có thể đảm nhận như: phóng viên, biên tập báo, biên tập website; viết tin, bài; xây dựng kịch bản truyền hình; làm phóng sự truyền hình; viết nội dung phim tài liệu; sáng tác kịch bản phim; dẫn chương trình...
- Lĩnh vực quản lí văn phòng: Kiến thức văn học có thể tạo điều kiện cho sinh viên ra trường làm các công việc hành chính, quản trị văn phòng, quản lí hệ thống văn bản ở các cơ quan văn hóa, chính trị và kinh tế.
- Lĩnh vực biên tập, xuất bản, dịch thuật: công tác xuất bản; làm công tác biên phiên dịch; chuyển thể kịch bản phim; viết lời thoại phim ảnh; tham gia hoạt động biên soạn từ điển, sách giáo khoa, sách tham khảo.
- Lĩnh vực lưu trữ, thư viện, trung tâm từ điển: Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các trung tâm lưu trữ thông tin, dữ liệu; làm việc tại các thư viện, các trung tâm xử lí thông tin ngôn ngữ.
          - Lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng, ngoại giao: các công việc liên quan đến quảng cáo, tiếp thị, quan hệ công chúng, công tác đối ngoại, ngoại giao.
- Lĩnh vực quản lí nhà nước: liên quan đến chính sách văn học, văn hóa, chính sách dân tộc, phát triển văn hoá xã hội; kiến thức văn học giúp sinh viên những nền tảng trong các công việc quản lí nhà nước về ngôn ngữ, văn hoá. Sinh viên có thể trở thành cán bộ hoạt động phong trào tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, các tổ chức xã hội như: uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành, quận huyện, xã phường; Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên, các tỉnh đoàn, huyện  đoàn địa phương,…
- Lĩnh vực sáng tác văn học, nghệ thuật: Kiến thức văn học giúp sinh viên ra trường có thể hoàn toàn độc lập trong sáng tác văn học, sáng tác ca từ nhạc; phê bình văn học; phê bình nghệ thuật; tham gia hoạt động nghệ thuật.
Đến với ngành Cử nhân Văn học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng về lí luận văn học, kiến thức phổ biến về văn hóa và ngôn ngữ và kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc, về các nền văn học tiêu biểu các nước có quan hệ chặt chẽ với văn học Việt Nam (Nga, Pháp, Nhật, Trung Quốc…); bạn sẽ được bồi dưỡng các kĩ năng cảm thụ, phân tích, đánh giá, thẩm bình văn học; bạn sẽ được trang bị những kiến thức thiết yếu về báo chí và truyền thông hay những kiến thức về công tác văn phòng cũng như nghiệp vụ hành chính,… Bạn còn được rèn cách diễn đạt bằng ngôn ngữ sao cho logic, khoa học, chuẩn mực và thẩm mĩ; trong thời đại hiện nay, kĩ năng ấy vô cùng cần thiết và là nền tảng thành công của rất nhiều lĩnh vực. Mục tiêu của chương trình đào tạo cử nhân ngành Văn học là đào tạo ra những cử nhân có tri thức chuyên môn vững vàng và những phẩm chất nhân văn tốt đẹp. Đội ngũ cử nhân sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên ngành vừa rộng vừa sâu, có kĩ năng làm việc tốt, thích ứng tốt với công việc liên quan đến văn hoá, văn học, đồng thời có phẩm chất nhân văn tốt đẹp, có ý thức phục vụ cộng đồng, hoà nhập quốc tế và ý thức tự học suốt đời…
Các bạn sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa của ngành:

5

 

6

               Hình ảnh gần gũi, thân thiện giữa giảng viên và sinh viên Văn học

7

 

7

Hình ảnh tham gia các hoạt động ngoại khoá của sinh viên Văn học

c bạn còn có cơ hội tham gia học phần Tham quan thực tế với chuyến đi tham quan tìm hiểu rất nhiều địa điểm di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng trong nước.

9

Hình ảnh tham quan thực tế của các bạn cựu sinh viên 14CVH

8

Hình ảnh tham quan thực tế của các bạn cựu sinh viên 10CVH3

Hiện nay, rất nhiều sinh viên ngành Văn học đã và đang thực hiện ước mơ trở thành thầy cô giáo dạy Ngữ văn bằng cách học thêm Chương trình 2 ngành Sư phạm Ngữ văn.

0

Kỉ niệm cùng học sinh của các giáo sinh trong kì thực tập sư phạm.

Đặc biệt, học tập tại Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, các bạn còn có cơ hội nhận được các suất học bổng ngoại ngữ ngắn hạn tại nước ngoài.


Ngoài việc học, các bạn còn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ, tham gia hoạt động Liên chi Đoàn Khoa và trường, hoặc đơn giản là các hoạt động vui chơi giải trí của lớp…

f

 

9

 

j

Với cơ sở vật chất hiện đại của Nhà trường, với đội ngũ giảng viên nhiệt huyết có tâm với nghề có năng lực chuyên môn cao, với sự dìu dắt của các thế hệ sinh viên, ngành Văn học - Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm - Đà Nẵng rất vui được chào đón và nâng cánh ước mơ cho các bạn, khóa 2020!                                                                                                                                               (Nguồn: Khoa Ngữ văn )

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây