GS NGUYỄN ĐỨC AN: “CẦN CÓ CÔNG CUỘC TÁI ĐỊNH VỊ BÁO CHÍ TRONG MÔI TRƯỜNG TRUYỀN THÔNG SỐ"

Thứ hai - 22/08/2022 05:17
“Chuyển đổi số” trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc tái định vị báo chí và được xem như là chìa khoá sống còn cho sự phát triển báo chí nước nhà.
Những thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong trong lĩnh vực công nghệ thông tin cùng với sự ra đời của các phương tiện truyền thông mới đã đem đến nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức cho các toà soạn báo chí và người làm báo trên phạm vi toàn cầu. “Chuyển đổi số” trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong công cuộc tái định vị báo chí và được xem như là chìa khoá sống còn cho sự phát triển báo chí nước nhà.
Ngày 2/8, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.
297214496 3324685811111579 6630504676002839516 n
Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh
Đây được coi là cuộc trao đổi mở về hiện trạng, xu hướng báo chí thế giới và Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi số. Đặc biệt, Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” có sự liên hệ khá sâu sắc từ góc nhìn báo chí thế giới với thực tiễn báo chí địa phương ở Việt Nam thông qua những trao đổi cụ thể của lãnh đạo Hội Nhà báo và các nhà báo tại TP. Đà Nẵng.
15
Ông Nguyễn Đức Nam (đứng), Chủ tịch Hội nhà báo Thành phố, Tổng biên tập tại Báo Đà Nẵng tại buổi Seminar
Thế nhưng, “chuyển đổi số” như thế nào để thành công, để toà soạn báo chí đứng vững trong một môi trường đầy biến động và báo chí giữ đúng vai trò trong việc đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, đồng thời thực hiện các chức năng phản biện, giáo dục và định hướng, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là những câu hỏi mà mỗi người làm báo và nghiên cứu báo chí đều băn khoăn tại buổi tọa đàm.
Dịp này, GS An cũng chia sẻ thêm về những nội dung hấp dẫn như: Báo chí giải pháp, báo chí phản biện, báo chí dữ liệu, báo chí và truyền thông xã hội, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tạo báo chí, báo chí thu phí…hay xu hướng nào sẽ chi phối báo chí trong kỉ nguyên số.
14
Seminar thu hút đông đảo người làm báo, nhà nghiên cứu, giảng viên báo chí
13
 
12
 
11
 
10
Th.S Phạm Thị Hương, Tổ Bộ môn Báo chí, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng
9
TS Trần Thị Yến Minh, Phó trưởng Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng
3
Lãnh đạo Nhà trường tiếp đón GS Nguyễn Đức An 
8

Seminar được tổ chức trực tiếp tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, kết hợp trực tuyến trên phần mềm MSteam, thu hút đông đảo người làm báo, nhà nghiên cứu, giảng viên báo chí.
Sáng mai, 3/8, GS An sẽ tiếp tục chủ trì Workshop “Xuất bản quốc tế trong lĩnh vực báo chí truyền thông” tại Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây