Những thanh niên xung kích đón đồng hương về quê

Thứ bảy - 27/08/2022 22:54
Dương Quang Dũng - Cựu sinh viên Cử nhân Văn hoá học
Những thanh niên xung kích đón đồng hương về quê

(QNO) – Những ngày qua, nhiều đoàn viên trên địa tỉnh đã tình nguyện đăng ký tham gia đoàn công tác vào TP.Hồ Chí Minh đón bà con Quảng Nam về quê. Chia sẻ sau chuyến đi đáng nhớ, họ cho rằng niềm vui trở về quê an toàn của đồng hương là nguồn động lực để vượt qua nỗi lo dịch bệnh, hoàn thành trọng trách địa phương giao phó.  

Anh Dương Quang Dũng và cán bộ y tế kiểm tra thông tin “hàng khách” trước khi lên xe.
Anh Dương Quang Dũng và cán bộ y tế kiểm tra thông tin bà con đồng hương trước khi lên xe.


Xung kích lên đường

Sáng 25.7, hai chiếc xe chở 83 công dân Thăng Bình từ TP.Hồ Chí Minh đã về đến khu cách ly tại trường THCS Trần Quý Cáp (xã Bình Quý) và được cách ly an toàn. Đan xen nhiều cảm xúc khó tả xuyên suốt hành trình hồi hương, đọng lại trong tâm trí những “hành khách đặc biệt” này là hình ảnh những thanh niên quê nhà, đã tình nguyện vào tận “tâm dịch”, tiếp đón họ chu đáo. 

Anh Dương Quang Dũng - Bí thư đoàn xã Bình Trị, một trong hai thanh niên địa phương tiên phong có mặt trong đoàn công tác vào TP.Hồ Chí Minh đón công dân Thăng Bình về quê kể lại: mọi người đã đến điểm tập trung từ sớm và không giấu được niềm vui sướng khi đoàn xe đến.

Đoàn công tác Thăng Bình phát đồ bảo hộ cho người dân trước khi lên xe.
Đoàn công tác Thăng Bình phát đồ bảo hộ cho người dân trước khi lên xe.


Không phải cảnh tay bắt, mặt mừng như những lần gặp đồng hương trước đây, anh Dũng khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ngay khi xuống xe. Bám chắc theo quy trình tiếp nhận của UBND tỉnh, anh cùng 1 cán bộ y tế trong đoàn phân luồng 42 người theo danh sách đăng ký và đảm bảo giãn cách. Sau đó, anh kiểm tra danh tính từng người, rà soát các phiếu xét nghiệm theo đúng quy định, hướng dẫn cách xếp tư trang cá nhân và phát đồ bảo hộ để từng người lên xe. Trước khi xe lăn bánh về quê, anh Dũng lại không quên yêu cầu người dân tuyệt đối tuân thủ yêu cầu 5K.

“Từng tham gia nhiều đợt phòng chống dịch, đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nên tôi rất yên tâm khi nhận nhiệm vụ lần này. Nỗi băn khoăn duy nhất có lẽ là gia đình. Nhưng sau khi nói chuyện với vợ con, họ đã động viên rất nhiều để tôi vững tâm lên đường” – anh Dũng nói.

Đợt thứ 2 đón đồng hương ở TP.Hồ Chí Minh về quê theo chủ trương của UBND tỉnh, huyện Thăng Bình được bố trí 2 xe, đón 83 người, xuất phát vào 19 giờ 30 ngày 23.7. Theo cùng mỗi xe sẽ có 1 cán bộ y tế, 1 đoàn viên thanh niên và 2 lái xe. Cùng với anh Dương Quang Dũng còn có anh Lê Thống Nhất – Bí thư Đoàn xã Bình Nam cũng tình nguyện tham gia đoàn công tác này. 

Dù chỉ được trang bị kỹ năng phòng chống dịch nhưng họ hăng hái làm việc vì tinh thần trách nhiệm tuổi trẻ với quê hương. Anh Dũng, anh Nhất cùng chia sẻ, sau khi hoàn thành việc cách ly theo quy định, cả hai sẽ tiếp tục nhận trọng trách trên nếu địa phương giao phó.

Anh Dũng sắp xếp hành lý giúp các đồng hương.
Sắp xếp hành lý giúp các đồng hương.Vì đồng hương thân thương

“Có vào đến TP.Hồ Chí Minh những ngày này mới thấy được những chật vật, khó khăn của bà con Quảng Nam khi phải xoay xở cuộc sống trong “tâm dịch”, nhất là những sinh viên và  lao động phổ thông. Được lên chuyến xe trở về quê hương, dù trong bộ đồ bảo bộ, bịt kín mặt mũi nhưng ai cũng không giấu được niềm vui, vẻ phấn khởi thể hiện rõ trong từng ánh mắt, cử chỉ của mọi người. Tất cả đều hiểu rõ tác hại của dịch bệnh nên họ nghiêm túc chấp hành yêu cầu phải tuân thủ xuyên suốt hành trình di chuyển. Khi đặt chân đến đất quê, bà con vui mừng làm tôi cũng không khỏi xúc động” – anh Nguyễn Quốc Công, Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội LHTN xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn) kể lại chuyến công tác đáng nhớ của mình.

Và xuyên suốt hành trình tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh đón đồng hương về quê, không ít lo ngại dịch bệnh xuất hiện trong đầu anh Công. Bởi, chỉ một sơ suất nhỏ là có thể dẫn đến việc dịch bệnh lây lan trên chuyến xe. Nhanh chóng gạt đi nỗi lo, anh Công xem việc thực hiện đúng văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh là cách bảo vệ bản thân và những người đồng hương về nhà an toàn nhất... Và rồi quê nhà đã hiện ra trong tầm mắt, 8 giờ 30 sáng 25.7, 43 công dân Điện Bàn đã về tới quê nhà và được cách ly theo đúng quy định.

Tại Núi Thành, chuyến xe chở 44 công dân từ TP.Hồ Chí Minh cũng vừa về đến quê an toàn trong sáng 25.7. Hoàn thành nhiệm vụ lần này, anh Dương Văn Bảo – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Thanh niên, đội trưởng đội xung kích huyện Núi Thành như trút đi được nỗi lo lắng. Ngày anh lên đường vào TP.Hồ Chí Minh, đứa con chỉ vừa tròn 3 tháng tuổi.

“Biết mình đi về sẽ phải cách ly và tạo gánh nặng cho vợ trong việc chăm con. Ban đầu trăn trở nhiều nhưng nghĩ lại, bản thân là đội trưởng đội xung kích huyện Núi Thành nên quyết tâm làm gương và hoàn thành trọng trách này. Cùng với đó, gia đình cũng rất ủng hộ vì trong công tác chống dịch Covid-19, cái khó không riêng gia đình mình. Tôi hy vọng chuyến đi thành công này sẽ khích lệ được đoàn viên thanh niên huyện nhà tự tin tham gia những chuyến xe kế tiếp” – anh Bảo chia sẻ.

Anh Hoàng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, sau khi tỉnh đoàn phát động phong trào thanh niên xung kích, tham gia các đoàn công tác vào TP.Hồ Chí Minh đón đồng hương về quê đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình trong đoàn viên, thanh niên. Sau đợt đầu tiên, đã có 20 đoàn viên đoàn viên, thanh niên của các địa phương và các đơn vị y tế tình nguyện tham gia, đưa hàng trăm đồng hương Quảng Nam về quê, cách ly an toàn. Bên cạnh những văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng có những hướng dẫn cụ thể để đoàn viên tham gia đoàn công tác nắm bắt từng phần việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nguồn: Báo Quảng Nam Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây