• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

NGÀNH CỬ NHÂN BÁO CHÍ

Thứ bảy - 21/03/2020 05:26
Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, ngành Báo chí trường Đại học Sư phạm đã góp phần đào tạo đội ngũ phóng viên, nhà báo vững chuyên môn, thạo tay nghề. Sinh viên tốt nghiệp từ ngành Báo chí đã trở thành những công dân có ích cho xã hội, luôn nỗ lực vươn lên và khẳng định mình trên con đường sự nghiệp.
NGÀNH CỬ NHÂN BÁO CHÍ
NGÀNH CỬ NHÂN BÁO CHÍ
Một số thông tin về chương trình đào tạo
- Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng
- Tên chương trình đào tạo:  Cử nhân Báo chí
- Ngành đào tạo                 :  Báo chí
- Mã ngành đào tạo:           : 52320101
- Thời gian đào tạo:            : 4 năm
- Hình thức đào tạo:           : Chính quy
Giới thiệu
VỀ CƠ SỞ ĐÀO TẠO
         Xã hội ngày càng hội nhập, phát triển, mọi thông tin diễn ra xung quanh cuộc sống con người đều được cập nhật một cách liên tục, nhanh chóng từng ngày, từng giờ. Nhất là ở thời đại 4.0 như hiện nay, nhu cầu được cung cấp thông tin của con người cao hơn bao giờ hết. Nhà báo sẽ là cầu nối giữa thông tin với công chúng độc giả. Nhưng để đảm bảo được độ chính xác, hiệu quả và tác động tích cực của thông tin, xã hội rất cần những con người làm nghề có tính chuyên nghiệp cao, được đào tạo một cách bài bản.
          Việt Nam là một quốc gia có hơn 95 triệu dân, tính đến ngày 30/11/2019, cả nước có 850 cơ quan báo chí, trong đó có 179 cơ quan báo, 648 tạp chí, 23 cơ quan báo chí điện tử độc lập; có 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh - truyền hình với 2 đài Quốc gia, 64 đài địa phương, 5 kênh truyền hình. Đây là thị trường thông tin, là môi trường làm việc vô cùng hấp dẫn trong lĩnh vực báo chí và tuyên truyền.
          Được thành lập từ năm 2008, Ngành Báo chí của Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm, ĐH Đà Nẵng đảm nhận sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về báo chí truyền thông cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Chúng tôi hướng đến những mục tiêu cụ thể, đào tạo ra những thế hệ cử nhân báo chí vững kiến thức - chắc kĩ năng - tự tin hội nhập.
Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, ngành Báo chí trường Đại học Sư phạm đã góp phần đào tạo đội ngũ phóng viên, nhà báo vững chuyên môn, thạo tay nghề. Sinh viên tốt nghiệp từ ngành Báo chí đã trở thành những công dân có ích cho xã hội, luôn nỗ lực vươn lên và khẳng định mình trên con đường sự nghiệp.
  •      Đội ngũ đào tạo
Đội ngũ giáo viên của Bộ môn Báo chí còn khá trẻ, được đào tạo bài bản và tốt nghiệp đúng chuyên ngành đào tạo từ các trường Đại học hàng đầu ở Việt Nam, các quốc gia có nền báo chí phát triển như Anh, Úc…
Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng của Ngành là các nhà báo, cán bộ quản lí truyền thông giàu kinh nghiệm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Theo học Ngành Báo chí của Trường Đại học Sư phạm, người học sẽ được tiếp nhận những kiến thức cơ bản, có hệ thống về lĩnh vực báo chí, truyền thông bên cạnh những kiến thức thiết yếu về văn học, ngôn ngữ…; sẽ được rèn luyện các kĩ năng, nghiệp vụ làm báo như: viết tin, phỏng vấn, kĩ thuật quay dựng phim, làm phóng sự, biên tập chương trình, kĩ năng chụp ảnh, tổ chức sự kiện…
Đến với Ngành Cử nhân Báo chí, các bạn sinh viên không chỉ được học tập, rèn luyện trong môi trường cơ sở vật chất hiện đại mà chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật, có sự liên kết chặt chẽ giữa kiến thức lí thuyết với các học phần thực hành.
1
Hình ảnh gần gũi, thân thiện giữa giảng viên và sinh viên Báo chí
2
 
3
 
4
Studio Báo chí được đầu tư các trang thiết bị hiện đại
Sinh viên năm thứ 3 của Ngành còn được trải qua một kì kiến tập kéo dài 3 tuần tại các cơ quan, đơn vị Báo chí - Truyền thông trước kì thực tập chính thức vào năm thứ 4.
Ngoài các học phần lí thuyết trên lớp, sinh viên Báo chí còn được trải nghiệm học phần Thực tế giáo trình hằng năm tại một số địa phương trong và ngoài nước.
5
Hình ảnh tham quan thực tế giáo trình của sinh viên Báo chí Khóa 12CBC
Các hoạt động học thuật, chuyên môn cũng được thường xuyên tổ chức để bổ trợ, nâng cao kinh nghiệm đối với giảng viên và sinh viên của Ngành Báo chí.
6
Seminar “Dạy và học báo chí trong bối cảnh bùng bổ các ứng dụng công nghệ thông tin”
5
8
GS. Jay Hatwell (ĐH Hawaii, Mỹ) trong giờ giảng cho SV Báo chí tại Trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN, tháng 12/2013 với  Workshop Nâng cao kĩ năng tác nghiệp và quản lí các ấn phẩm báo chí sinh viên  và “Kĩ năng sản xuất tác phẩm báo hình bằng thiết bị di động”.
9
Buổi trao đổi với học giả Full Bright – PGS.TS John A.Hatcher vào ngày 11/11/2019 về các vấn đề tác nghiệp báo chí và vai trò của truyền thông xã hội hiện nay
Ngành Báo chí thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá, kết nối sinh viên với các nhà báo, chuyên gia truyền thông giàu kinh nghiệm. Các câu lạc bộ báo chí sinh viên là nơi nuôi dưỡng, đồng hành cùng niềm đam mê báo chí của hàng trăm sinh viên. Thông qua các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện kĩ năng và thực tập tác nghiệp, nhiều bạn đã trưởng thành và được tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
7
Coffee Talk "Chuyện nghề" - Chuỗi chương trình giao lưu, tư vấn và chia sẻ dành cho sinh viên chuyên ngành Báo chí - Khoa Ngữ Văn - Trường ĐHSP – ĐHĐN
0
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chụp hình lưu niệm cùng các sinh viên Ngành Báo chí
q
Buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với chủ đề “Truyền thông - Chuyện người - Chuyện nghề” về lĩnh vực Content Marketing của chuyên gia truyền thông Phạm Trần Hồng Diễm, các cựu sinh viên với sinh viên ngành Báo chí, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm.
e
Buổi workshop với chủ đề “Sáng tạo để được tồn tại” của đạo diễn Tony Lê Nguyễn với sinh viên ngành Báo chí
          Ngành Báo chí cũng thường tổ chức các hoạt động phong trào, văn nghệ - thể thao…, góp phần tạo nên các sân chơi lành mạnh, bổ ích đối với các bạn sinh viên của Ngành nói riêng và Khoa Ngữ văn nói chung.
x
Chương trình chào đón tân sinh viên từ những khóa đầu tiên đã trở thành “thương hiệu” mang nét đặc trưng của sinh viên báo chí – Khoa Ngữ Văn.
c
 
c
 
v
Giải bóng đá mở rộng CBC Cup được tổ chức thường niên
b
Cuộc thi Tìm kiến tài năng MC Sinh viên “Micro Vàng”
m
K niệm 10 năm thành lập Ngành Báo chí - Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN
Sinh viên Ngành Báo chí sau khi tốt nghiệp cũng đã gặt hái được những thành công bước đầu trên con đường sự nghiệp. Các bạn đã góp phần xây dựng nên thương hiệu Báo chí Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.
n
 
z
 
p

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sinh viên ngành Báo chí sau khi tốt nghiệp có khả năng thực hiện các chức trách phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn, đài phát thanh, truyền hình; làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi có sự hiểu biết về hệ thống, cơ bản về lí luận và kĩ năng nghiệp vụ báo chí; làm cán bộ nghiên cứu - giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí truyền thông đại chúng; làm chuyên viên tại các công ty truyền thông, nhân viên quan hệ công chúng (PR), tổ chức sự kiện…
         Các cử nhân Báo chí còn có khả năng thích ứng rộng để có thể thực hiện các chức trách công tác tại các cơ quan đơn vị có liên quan đến báo chí và truyền thông đại chúng như các cơ quan văn hóa - tư tưởng, các cơ quan, tổ chức truyền thông xã hội, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế, thương mại, dịch vụ, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.
         Tuy vậy, ngành nghề này luôn đòi hỏi các bạn luôn phải tự học hỏi, trau dồi thêm kiến thức xã hội, có óc quan sát nhạy bén trong quá trình tác nghiệp; tiếp nhận, học tập từ kinh nghiệm của những người làm nghề đi trước để có thể gặt hái được thành công trên bước đường nghề của mình.
KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ KHI TỐT NGHIỆP
Có khả năng học tập, nghiên cứu, tiếp tục các bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) thuộc các chuyên ngành liên quan đến khoa học báo chí và truyền thông đại chúng tại các cơ sở đào tạo trong hoặc ngoài nước.
         Lựa chọn bước chân vào Ngành Báo chí là đồng nghĩa với việc bạn chọn cho mình một nghề nghiệp hết sức thú vị, năng động và cũng đầy thử thách.
Chào đón các bạn tân sinh viên khóa 2020 đến với ngôi nhà chung CBC để cùng chúng tôi viết tiếp chặng đường “Trao cảm xúc - Giữ đam mê” của Ngành Báo chí, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm !!!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây