• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

Sinh viên ngành Văn hóa học: Nhiều thế mạnh cần được phát huy

Thứ sáu - 23/04/2021 15:19
“Ngoài những kiến thức chuyên môn, chúng tôi cũng khuyến khích các bạn có khả năng biên kịch, đạo diễn chương trình, tổ chức các sự kiện văn hoá…”
“Cần phá bỏ định kiến “Ai cũng làm văn hoá được” hay “Ngành Văn hoá Thể thao là ngành ăn chơi” để xây dựng được một đội ngũ chất lượng, chuyên môn cao” - Bà Dương Lê Phương Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở VH & TT Đà Nẵng chia sẻ. Ảnh: Thanh Luy
“Cần phá bỏ định kiến “Ai cũng làm văn hoá được” hay “Ngành Văn hoá Thể thao là ngành ăn chơi” để xây dựng được một đội ngũ chất lượng, chuyên môn cao” - Bà Dương Lê Phương Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở VH & TT Đà Nẵng chia sẻ. Ảnh: Thanh Luy

Buổi toạ đàm “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Văn hoá học” diễn ra ngày 22/4, là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 15 năm thành lập ngành Văn hoá học, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.

Các nhà tuyển dụng đến từ Sở Văn hoá - Thể thao, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và các cựu sinh viên đã cung cấp nhiều thông tin hay và bổ ích, giúp nhà trường, sinh viên có định hướng tốt hơn trong công tác đào tạo và học tập.

TS. Nguyễn Thanh Trường – Trưởng bộ môn Lý luận văn học, văn học nước ngoài và văn hóa học chia sẻ: “Bên cạnh trang bị tri thức cho sinh viên thì định hướng nghề nghiệp luôn là điều trăn trở của đơn vị đào tạo. Đó không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường, khoa chuyên môn mà còn là nhiệm vụ của giảng viên ngành Văn hóa. Vì vậy, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, giúp các em sinh viên định hướng nghề nghiệp, chinh phục thử thách, rèn luyện bản thân, bổ sung kiến thức và kĩ năng đáp ứng đặc thù công việc.”

Theo các nhà tuyển dụng, hiện nay, các loại hình dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, du lịch v.v. đang có xu hướng phát triển và rất cần nguồn nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá và du lịch. Để hoạt động trong lĩnh vực này, người lao động cần phải có chuyên môn, trình độ và bản lĩnh cao.

“Ngoài những kiến thức chuyên môn, chúng tôi cũng khuyến khích các bạn có khả năng biên kịch, đạo diễn chương trình, tổ chức các sự kiện văn hoá…” Ông Cao Tấn Ngọc - PGĐ Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh Thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao về nền tảng văn hoá, niềm đam mê của sinh viên ngành Văn hoá học, Khoa Ngữ văn. Do đó, sinh viên cần phát huy hơn nữa thế mạnh của mình để có được những cơ hội trong tương lai.

Các nhà tuyển dụng cũng khẳng định, kiến thức chuyên ngành chỉ phục vụ được khoảng 40% đến 50% công việc. Ngoài ra, sinh viên cần trau dồi các kỹ năng như giao tiếp, tác phong chuyên nghiệp, làm việc nhóm, xử lý tình huống. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng cũng cảnh báo, rào cản lớn nhất của sinh viên chính là ngoại ngữ.

Chị Dương Lê Phương – Trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cũng nhắc nhở sinh viên ngành Văn hóa học rèn luyện các kỹ năng đọc sách, nói và viết để có cơ hội đạt được những vị trí cao trong công việc.

Với sự góp mặt của hơn 200 sinh viên từ nhiều ngành, khoa khác nhau, buổi tọa đàm “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Văn hoá học”  thực sự là một sinh hoạt chuyên môn ý nghĩa.

Chị Mai Thị Thanh Hiền - Sinh viên lớp 20SLS: “Mặc dù, mình không phải là sinh viên ngành Văn hoá học nhưng đến đây mình đã được chia sẻ rất nhiều điều bổ ích qua buổi toạ đàm này. Trong thời gian tới mình sẽ cố gắng trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh, phong thái tự tin và các kiến thức cần thiết. Chỉ cần bạn có đam mê thì mọi cách cửa cơ hội đều sẽ rộng mở”.

TRẦN VỸ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây