• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

NGÀNH CỬ NHÂN BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG CAO

Thứ sáu - 20/03/2020 08:59
Nhằm đáp ứng đòi khắt khe của thị trường tuyển dụng lao động trong lĩnh vực báo chí - truyền thông trong thời gian gần đây, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN đã đưa ra chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH ngành Báo chí này với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng tốt không chỉ tại thành phố Đà Nẵng, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên mà còn trên phạm vi toàn quốc và quốc tế.
NGÀNH CỬ NHÂN BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG CAO
NGÀNH
CỬ NHÂN BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG CAO
Một số thông tin về chương trình đào tạo:
- Tên cơ sở đào tạo             : Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng
- Tên chương trình đào tạo  : Cử nhân Báo chí chất lượng cao
- Ngành đào tạo                   : Báo chí
- Mã ngành đào tạo              : 52320101
- Thời gian đào tạo              : 4 năm (Tùy theo khả năng và điều kiện học tập, sinh viên có thể rút ngắn còn 3 năm hoặc kéo dài thời gian học tối đa đến 6 năm. Trong đó, sinh viên có thể học chuyển tiếp từ 1 đến 2 năm tại cơ sở đào tạo nước ngoài.)
- Hình thức đào tạo               : Chính quy               
GIỚI THIỆU
Hiện nay, chỉ riêng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có đến 109 cơ quan báo chí hoạt động, trong đó có 8 cơ quan báo chí địa phương, 7 cơ quan báo chí có tòa soạn đặt tại Đà Nẵng, 94 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đăng kí đặt cơ quan đại diện, 20 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đăng kí phóng viên thường trú tác nghiệp. Tổng số nhân lực trong các cơ quan báo chí ước tính khoảng hơn 800 người. Bên cạnh đó, các công ty truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện,… hoạt động liên quan đến lĩnh vực truyền thông ra đời những năm gần đây thu hút một lượng không nhỏ nhân lực trong lĩnh vực này.
Trong bối cảnh kinh tế thị trường, các doanh nghiệp/ tập đoàn kinh tế, các tổ chức xã hội, các sở/ban/ngành cũng đã và đang thành lập những bộ phận truyền thông để làm công tác thông tin nội bộ cũng như mở rộng quan hệ công chúng. Sinh viên tôt nghiệp ngành báo chí, truyền thông là đối tượng thích hợp nhất để đảm nhận phần công việc này.
Nhằm đáp ứng đòi khắt khe của thị trường tuyển dụng lao động trong lĩnh vực báo chí - truyền thông trong thời gian gần đây, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN đã đưa ra chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH ngành Báo chí này với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng tốt không chỉ tại thành phố Đà Nẵng, khu vực Miền Trung - Tây Nguyên mà còn trên phạm vi toàn quốc và quốc tế. Chương trình cũng nhằm từng bước tiếp cận với chuẩn mực chất lượng của chuyên ngành Báo chí  tại các trường có trình độ đào tạo tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học RMIT, Đại học Queensland, Đại học UTS (Australia), Đại học Bournemouth (Anh)...
TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình Cử nhân Báo chí Chất lượng cao nhằm đào tạo:

Người làm báo có có phẩm chất chính trị, có lòng yêu nước sâu sắc, trung thành với Tổ quốc, có nền tảng kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành về báo chí truyền thông, có khả năng tiếp nhận và vận dụng các thành tựu khoa học - kĩ thuật  trong lĩnh vực báo chí truyền thông, có khả năng thích ứng với các biến chuyển chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội quốc tế, có ý thức về đa dạng văn hóa, có tinh thần nhân văn, có đạo đức nghề nghiệp, có ý thức và tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có kĩ năng chuyên môn thành thạo cho phép đủ khả năng tác nghiệp báo chí ở môi trường trong và ngoài nước, có nền tảng kiến thức lí luận vững vàng về báo chí truyền thông chuyên nghiệp để tiếp tục phát triển nghiệp vụ trong tương lai.

Đào tạo đội ngũ nhân lực báo chí có khả năng tác nghiệp hiệu quả trong các môi trường hoạt động báo chí trong nước và quốc tế, nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của nhà nước, nhân dân và công chúng quốc tế, phục vụ nhu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong công cuộc Đổi mới, CNH, HĐH, hội nhập quốc tế  và bối cảnh toàn cầu hóa. 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC
         Khi đăng kí ngành Báo chí Chất lượng cao, sinh viên được đảm bảo những điều kiện học tập tốt nhất. Mô hình lớp học nhỏ thuận lợi cho việc trao đổi, tương tác giữa giảng viên và sinh viên.
Đội ngũ giảng viên tâm huyết, được đào tạo tại các cơ sở giáo dục uy tín trong nước và các quốc gia có nền báo chí phát triển như Anh quốc, Úc…; Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là những cán bộ quản lí truyền thông, những nhà báo giàu kinh nghiệm của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.
Đặc biệt, nhà trường ưu tiên trang bị hệ thống phòng học đáp ứng yêu cầu dạy học đa phương tiện, các thiết bị học hiện đại nhằm đáp ứng một cách tối ưu nhất cho việc dạy và học.
Điểm nổi bật của chương trình Chất lượng cao chính là đào tạo thế hệ người làm báo thành thạo ngoại ngữ, vững chắc tay nghề trong bối cảnh hội nhập. Sinh viên được tạo điều kiện phát triển về cả lí thuyết và thực hành. Bằng cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập năng động, ngành Báo chí Chất lượng cao tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế đời sống báo chí trong nước và khu vực. Ngoài ra khi theo học chương trình này, Khoa Ngữ văn luôn ưu tiên các suất học bổng trong và ngoài nước cho các sinh viên.
1
 
Studio báo chí được trang bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu của các học phần thực hành tác nghiệp cho sinh viên
2
 
3
 
3

Giờ giải lao trong kì học quân sự của các sinh viên lớp 18CBC CLC
Sinh viên ngành Cử nhân Báo chí luôn được tạo điều kiện để tham gia các buổi workshop chuyên đề, các talkshow chia sẻ kinh nghiệm từ các giảng viên đến từ các trường đại học quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực Báo chí – Truyền thông…
3
Đạo diễn Jannet chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên báo chí
Đại học Sư phạm Đà Nẵng
4

Buổi workshop cùng đạo diễn Lê Hải Nam với chủ đề “Tư duy dựng phim – Chìa khóa của nghệ thuật kể chuyện điện ảnh và truyền hình”
5

Buổi trao đổi với học giả Full Bright – PGS.TS John A.Hatcher vào ngày 11/11/2019 đã đem lại nhiều kiến thức và truyền cảm hứng về nghề báo cho sinh viên.
6
 
7
Workshop "Trau dồi tinh thần làm báo chuyên nghiệp ngay từ giảng đường", dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Nguyễn Đức An, Đại học Bournemouth, Vương quốc Anh
         Từ khóa đào tạo 2015, ngành Báo chí khoa Ngữ Văn cũng đã tiếp nhận và đào tạo các sinh viên nước ngoài.
0

 La Thongdam (nam) - sinh viên đến từ Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào - trong giờ thuyết trình tại lớp báo chí 15CBC1
         Trong chương trình học, các sinh viên năm thứ 3 của ngành Cử nhân Báo chí chất lượng cao cũng có một kì kiến tập tại các cơ quan thông tấn - báo chí, truyền thông tại địa phương trước kì thực tập chính thức vào năm cuối.
Bên cạnh các hoạt động động học tập chuyên môn, sinh viên ngành Báo chí Chất lượng cao còn được tham gia nhiều hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao của Khoa Ngữ văn nói chung và của Bộ môn Báo chí nói riêng. Sinh viên Báo chí của Khoa Ngữ Văn luôn tạo dựng được những dấu ấn riêng trong các cuộc thi, chương trình đã “trở thành thương hiệu” của Ngành Báo chí - Đại học Sư phạm như: Micro Vàng, Chào đón tân sinh viên CBC, Giải bóng đá truyền thống CBC…
7

Chương trình Gala Kết nối “CBC – Sống trọn đam mê”, là dịp để giao lưu giữa các thế hệ sinh viên CBC với nhau
c
 
v
Giải bóng đá chào đón Tân sinh viên Khóa19CBC
CHUẨN ĐẦU RA
Về đầu ra, để có thể tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí Chất lượng cao, sinh viên phải tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của ngành để hoàn thành chương trình (không kể các học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng; bao gồm 13 tín chỉ tăng cường ngoại ngữ). Chuẩn đầu ra Tiếng Anh yêu cầu sinh viên khi tốt nghiệp phải đạt trình độ ngoại ngữ B2 theo khung chuẩn Châu Âu (tương đương 600 điểm TOEIC/ 500 điểm TOEFL/ 5.5 IELTS).
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
         Trên nền tảng kiến thức vững chắc, sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí Chất lượng cao có nhiều hơn hội việc làm hơn tại các cơ quan báo chí, thông tấn cả trong và ngoài nước; các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực truyền thông, Marketing…
Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí và truyền thông và nhiều vị trí liên quan khác.
Đến với ngành Báo chí Chất lượng cao là đến với môi trường học tập hiện đại cùng những con người đầy năng động và nhiệt huyết. Hi vọng các bạn sinh viên sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời, những kỉ niệm đẹp khi học tập tại môi trường của ngành Báo chí CLC – Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CỰU SINH VIÊN – HỌC VIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây