• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

Host Radio VOH Hà Diễm: “Khi niềm tin được gầy dựng, cơ hội sẽ tìm đến với mình một cách bất ngờ”

Thứ hai - 08/11/2021 07:58
Host Radio Hà Diễm - người đoạt giải Á quân Micro Vàng 2019 và cùng ekip VOH đoạt giải Nhất cuộc thi Liên hoan phát thanh toàn quốc 2020 ở hạng mục Phát thanh trực tiếp là khách mời đặc biệt của chương trình giao lưu Phát thanh trong đời sống hiện đại với sinh viên K19 ngành Báo chí, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng sáng 07/11/2021 trên MS Teams.
Một số nội dung xoay quanh chủ đề: vai trò của phát thanh trong đời sống hiện đại, xu hướng phát thanh hiện nay, nghề phóng viên – MC phát thanh trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, Host Radio có gì thú vị... được phóng viên Hà Diễm chia sẻ với nhiều chuyện nghề rất chân thật. 
 

Đường vào nghề phát thanh
Trước khi trở thành phóng viên chính thức tại Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) năm 2019, Hà Diễm từng thử với nhiều vai trò khác nhau như MC sự kiện  tại một số công ty truyền thông; cộng tác viên truyền hình tại kênh Truyền hình Thanh niên (thuộc Thành Đoàn TPHCM). Đến với kênh FM sức khỏe (Kênh VOV FM 89 Mhz), chị mới nhận thấy mình thực sự thuộc về nghề báo nói khi mỗi ngày được đồng hành với thính giả là một ngày vui. 
 
image 20211108074948 1
Hà Diễm: "Mỗi ngày được đồng hành cùng thính giả là một ngày vui"
Chia sẻ về kinh nghiệm ứng tuyển hồ sơ vào kênh phát thanh quốc gia VOV FM 89 và đài VOH, phóng viên Hà Diễm cho rằng: chuẩn bị kĩ lưỡng và luôn sẵn sàng là cách tốt nhất để biến cơ duyên thành cơ hội. “Sự may mắn và trợ duyên (chữ dùng của Hà Diễm) sẽ không xảy đến nếu không thực sự có sự chuẩn bị chu đáo và luôn sẵn sàng mọi thứ”, MC Hà Diễm nhấn mạnh.

Tại các kì tuyển dụng, việc tìm hiểu về đài, cơ quan chủ quản của đài, về đối tượng thính giả của đài đã giúp chị tự tin vượt qua vòng phỏng vấn; việc vận dụng linh hoạt kiến thức được học vào thực tiễn đã giúp chị hoàn thành tốt bài thực hành tại studio; việc trau dồi kĩ năng mềm đã giúp chị xử lí tốt các tình huống ban giám khảo đặt ra.
 
a
Không khí buổi giao lưu diễn ra thoải mái, sôi nổi

Với Hà Diễm, ấn tượng nhất với chị là kì thi vào VOH. Các ứng viên phải biên tập 8 tin, bài cho một chương trình phát thanh trong thời gian 20 phút. Sau đó, ứng viên được mời vào studio để thể hiện phần thi kiểm âm. Điều khó nhất của phần thi này việc biên tập tin, bài sao cho đúng ngôn ngữ phát thanh. Đồng thời, việc chuyển thông tin đó bằng giọng đọc làm sao để vừa đạt yêu cầu truyền tải thông tin vừa tạo được cảm xúc, cuốn hút người nghe bằng chất giọng, ngữ điệu riêng.

Ứng viên còn được đi thực tế tại một hiện trường chỉ định sẵn với yêu cầu thực hiện một tác phẩm phát thanh. Sau đó, ứng viên về Đài viết bài, sử dụng phần mềm Adobe Audition biên tập âm thanh, thể hiện tác phẩm hoàn chỉnh. Theo Hà Diễm, đây là công đoạn tổng hợp kiến thức, kĩ năng được đào tạo tại trường, đặc biệt là qua các bài thực hành ở các học phần chuyên ngành. Vì vậy, việc chăm chỉ thực hành các bài tập trong các môn học và việc tham gia các hoạt động tại các câu lạc bộ, đội - nhóm, các sự kiện, cuộc thi thời sinh viên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ứng tuyển cũng như công việc sau này.

Đường đến với phát thanh của Hà Diễm tuy mới khoảng 5 năm nhưng cũng đánh dấu nhiều kỉ niệm. Với chị, kỉ niệm nhớ nhất là việc xoay xở để dẫn trực tiếp tại đêm chung kết Cuộc thi Micro Vàng 2019. Hà Diễm gặp một vài sự cố khi không kết nối được với khách mời ngay trong phần thi của mình. Dù đã làm tốt công tác phóng viên trước đó nhưng khi lên sóng, đến hơn nửa thời gian, phần giao lưu với khách mời vẫn không thể kết nối được. Dù hồi hộp, lo lắng nhưng chị cũng cố trấn tĩnh, xoay xở dẫn chuyện để không trống sóng. Rất may, ở lần thứ 3 chị đã kết nối được và hoàn thành tốt phần thi của mình. Hà Diễm cho rằng, giải Á quân Micro Vàng là một may mắn. Bởi chị đã được Ban giám khảo đánh giá và ghi nhận sự nỗ lực trong suốt cuộc thi.

a
MC Hà Diễm khuyên các bạn sinh nên trải nghiệm và học hỏi qua các hoạt động và cuộc thi…

Để trở thành Host Radio hôm nay, Hà Diễm đã phải nỗ lực rất nhiều. Chị cho rằng, đó là một hành trình góp nhặt từng ngày để tạo niềm tin: niềm tin với thầy cô, đồng nghiệp, thính giả và khách mời... “Làm việc gì cũng phải cố gắng hết sức, hoàn thành tốt công việc được giao bằng cái tâm chân thành. Khi niềm tin đã được gầy dựng, cơ hội sẽ tìm đến với mình một cách bất ngờ”. Chuyện về cơ duyên đến với kênh FM sức khỏe - Đài Tiếng nói Việt Nam; đến với Micro Vàng 2019 hay trở thành phóng viên của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM là những trải nghiệm bất ngờ như thế.

Mặc dù là gương mặt khá trẻ, Hà Diễm đã và đang ghi dấu trong lòng khán thính giả với vai trò Host Radio tại VOH và đang khẳng định được “thương hiệu” qua các chương trình trực tiếp như Thành phố lên đèn, Sài Gòn FM, Nhịp sống 877… Ngoài ra, chị còn được biết đến qua một số blog radio.

Host Radio có gì vui?

Trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, phát thanh nói riêng và báo chí nói chung đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ về thị phần công chúng. Phát thanh vẫn có lối đi riêng khi đang khẳng định được ưu thế của mình, đặc biệt với nhóm đối tượng công chúng trẻ. Podcast là một minh chứng.

a
MC Hà Diễm: "Nỗ lực của những người làm phát thanh là làm sao để thính giả đừng rời bỏ chương trình của mình..."

Để thích ứng với nhịp sống hiện đại, phát thanh đang trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc tiếp cận thính giả. Người làm phát thanh cũng trở nên đa năng hơn.

Host Radio, đặc biệt trong các chương trình phát thanh trực tiếp có livestreams luôn đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Tại VOH, Hà Diễm đồng thời vừa xây dựng kịch bản, chọn nhạc cho chương trình, liên hệ khách mời, MC trực tiếp, kết nối tương tác với thính giả và làm chủ bàn trộn âm thanh (mixer) . 

 

ảnh chính
Phát thanh trực tiếp có livestreams đang thu hút sự quan tâm của khán, thính giả


Theo Hà Diễm, mô hình phát thanh trực tiếp này khiến những người làm phát thanh được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc trong khi làm chương trình. “Tại một số chương trình, đôi khi mình có được cảm giác như một DJ khi vừa được làm chủ từ khâu chọn nhạc, đến chọn nội dung chủ đề, nền nhạc với bài viết, giọng dẫn”, MC Hà Diễm chia sẻ.

Chia sẻ về kĩ năng xử lí tình huống trong các chương trình phát thanh trực tiếp, Hà Diễm cho rằng: quản lí cảm xúc rất quan trọng. MC phải làm sao vừa cân bằng câu chuyện cảm động khách mời hoặc sự việc quá bức xúc thính giả gọi vào vừa đảm bảo nhiệm vụ thông tin, truyền thông của Đài. 

a
Host Radio yêu cầu phóng viên phải vừa nắm vững kĩ thuật phát thanh, vừa xây dựng được kịch bản tốt, đồng thời có khả năng dẫn hay

Trong một vài tình huống, kĩ năng sử dụng bàn trộn âm thanh là rất quan trọng. MC có thể kéo fader âm thanh nổi lên, tắt voice của khách mời tại studio để có thể trao đổi về việc có tiếp tục chia sẻ câu chuyện hay hẹn thính giả dịp khác để sang phần sau của chương trình.

Tuy nhiên, cái khó của Host Radio chính là việc vừa dẫn với khách mời, tương tác với thỉnh giả vừa điều khiển bàn mixer. Nếu mất tập trung, lỡ để rớt sóng khoảng 5 -7 giây sẽ bị nhà đài kiểm điểm. 

Chia sẻ về bí kíp làm phát thanh đối với phóng viên trẻ, Hà Diễm cho rằng, thay đổi và thích ứng là đòi hỏi bắt buộc. Công việc của MC phát thanh cũng như “làm dâu trăm họ” không tránh khỏi những ý kiến trái chiều. “Khi nhận những phê bình, góp ý điều đầu tiên... dĩ nhiên là buồn. Tuy nhiên, để tiếp tục con đường này, mình phải luôn biết lắng nghe. Phải luôn trong tâm thế tiếp thu và điều chỉnh, sẵn sàng thay đổi để thích ứng. Phải tự nỗ lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, trong công việc cũng như trong cuộc sống”, MC Hà Diễm trải lòng.

a
Tại buổi giao lưu, MC Hà Diễm cũng được nghe một số podcast do chính sinh viên K19CBC thực hiện

Diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ nhưng sự kiện vẫn thu hút sự chú ý của gần 60 sinh viên. Buổi giao lưu đã mang lại cho các bạn sinh viên nhiều bài học thiết thực, bổ ích. Bạn Lê Minh Tín, sinh viên lớp 19CBC2 chia sẻ: “Sau buổi giao lưu mình đã có cơ hội hiểu hơn về quy trình sản xuất phát thanh phát thanh trực tiếp và về công việc của Host Radio trong thực tế. Đây là dịp gặp gỡ, trao đổi và học hỏi thêm nhiều kiến thức, kĩ năng quý báu để chuẩn bị hành trang cho công việc sau này”.

Buổi giao lưu được tổ chức trong khuôn khổ học phần Sản xuất chương trình phát thanh thuộc ngành Báo chí, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng. Tại buổi giao lưu, sinh viên K19CBC cũng chia sẻ một số sản phẩm Podcast của mình. Trong đó, nổi bật nhất là 2 kênh Podcast Lên Đèn và Ngân San những điều vụn vặt.

Bài: Trần Vỹ
Ảnh và video: Nhóm truyền thông K19CBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CỰU SINH VIÊN – HỌC VIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây