• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

Khoa Ngữ văn thăm các bảo tàng nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam

Thứ ba - 23/11/2021 10:52
Nhằm kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Khoa Ngữ văn đã đến thăm và gửi lời chúc mừng đến các anh chị đang công tác trong lĩnh vực bảo tàng tại Đà Nẵng. Đây cũng là dịp để khoa gửi lời cảm ơn đến quý cơ quan đã hợp tác và hỗ trợ khoa trong thời gian qua, đặc biệt là công tác định hướng đào tạo mảng văn hóa.
Đại diện Khoa Ngữ văn đến thăm và chúc mừng tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng
Đại diện Khoa Ngữ văn đến thăm và chúc mừng tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng
Cùng với công tác đào tạo tại nhà trường, các bảo tàng trên địa bàn thành phố như Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Bảo tàng Mĩ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng đã trở thành những địa chỉ uy tín hỗ trợ các bạn sinh viên chuyên ngành Văn hóa học, Văn học thuộc Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng trong việc thực tập, kiến tập và hoạt động nghiên cứu khoa học.
Đại diện Khoa Ngữ văn đến thăm và chúc mừng tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng
Đại diện Khoa Ngữ văn đến thăm và chúc mừng tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng
Với Bảo tàng Điêu khắc Chăm, hơn 100 năm hình thành và phát triển, bảo tàng đã trở thành một phần của thành phố, là nơi lưu giữ thời kỳ hoàng kim của Vương quốc Chămpa. Bảo tàng vừa trở thành di tích lịch sử cấp thành phố tại Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2021. Ngoài việc lưu giữ các hiện vật, bảo tàng cũng chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và chuẩn bị hồ sơ trở thành di tích cấp quốc gia trong tương lai gần.
a
ThS. Hoàng Thị Mai Sa - Giảng viên Khoa Ngữ văn, đón nhận món quà ý nghĩa từ Bảo tàng Đà Nẵng
  Bảo tàng Đà Nẵng trở thành một địa điểm tham quan không thể thiếu khi đến thành phố. Hiện nay, bảo tàng đang thực hiện kế hoạch di dời cơ sở vật chất đến số 42 Bạch Đằng (trụ sở HĐND TP Đà Nẵng) để trả lại không gian cho Thành Điện Hải – di tích quốc gia đặc biệt. Với mục đích vừa bảo tồn, vừa mở rộng trải nghiệm, hoạt động tham quan, hứa hẹn trong thời gian tới, bảo tàng sẽ thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước khi đến với Đà Nẵng.
Bảo tàng Mĩ thuật Đà Nẵng dù sinh sau đẻ muộn so với các bảo tàng khác tại thành phố nhưng đã và đang có những bước tiến vững chắc trong việc giới thiệu nhiều di sản, tranh ảnh, nghệ thuật đến với công chúng Đà Nẵng. Trong vài năm trở lại đây, bảo tàng cũng là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật.
Cơ hội cho sinh viên ngành Văn hóa học
Cô Hoàng Thị Mai Sa, Giảng viên Khoa Ngữ văn bày tỏ trong buổi gặp gỡ: “Mối quan hệ giữa Khoa và các bảo tàng trong nhiều năm qua không chỉ dừng lại trong việc kết nối kiến tập, thực tập cho sinh viên mà còn tổ chức các buổi giao lưu học thuật và sinh hoạt chuyên đề. Hy vọng khi dịch bệnh qua đi, sinh viên ngành Văn hóa học sẽ có cơ hội tham gia nhiều hơn các hoạt động tại các bảo tàng…”
a
Bảo tàng Điêu khắc Chăm hứa hẹn xây dựng nhiều hoạt động giáo dục thu hút sự quan tâm sinh viên Khoa Ngữ văn. Ảnh: Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Với mục đích thu hút nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu và quảng bá, các bảo tàng mong muốn sinh viên ngành Văn hóa học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng nói riêng và các sinh viên chuyên ngành văn hóa, du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung sẽ cùng đồng hành để tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện có quy mô lớn, chất lượng và chuyên nghiệp hơn trong thời gian đến.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ: “Kế hoạch trong năm 2022, chúng tôi sẽ tổ chức tổng điều tra di sản văn hóa phi vật thể ở Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn đây sẽ là cơ hội để thu hút sinh viên ngành Văn hóa học, các câu lạc bộ về văn hóa, lịch sử và du lịch của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng cùng đồng hành và thực hiện”.
a
Bảo tàng Mĩ thuật Đà Nẵng và Khoa Ngữ văn luôn mong muốn gắn kết xây dựng nhiều chương trình hay và bổ ích 

“Trong công tác bảo tàng, hoạt động nghiên cứu và công tác truyền thông luôn được chúng tôi chú trọng và đầu tư. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên được tiếp xúc với công việc của mình. Chúng tôi mong muốn trong thời gian sớm nhất sẽ liên kết cùng Khoa Ngữ văn tổ chức những chương trình chất lượng, có quy mô lớn để phục vụ công chúng, quảng bá hình ảnh của bảo tàng”, bà Nguyễn Thị Trinh – Phó giám đốc Bảo tàng Mĩ thuật Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Trần Vỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CỰU SINH VIÊN – HỌC VIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây