• <h3>Các thế hệ giảng viên Khoa Ngữ văn tại Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng</h3>
  • <h3>Seminar “Các xu hướng báo chí và tin tức trong môi trường số” do Giáo sư Nguyễn Đức An - Giáo sư toàn phần, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông, khoa học, sức khoẻ và dữ liệu, ĐH Bournemouth, Vương Quốc Anh chủ trì.</h3>

Giao lưu trực tuyến: Chuyện nghề quay - dựng

Thứ hai - 18/10/2021 14:53
“Trong nhiều tình huống, nếu thực tế diễn ra không đúng như kịch bản thì phóng viên phải xoay xở để ghi hình đúng hiện trạng và khai thác câu chuyện theo diễn biến sự kiện một cách chân thực nhất…”
Đó là chia sẻ của phóng viên Nguyễn Hưng - Đài Truyền thanh Truyền hình Tiên Phước, Quảng Nam tại buổi giao lưu trực tuyến “Chuyện nghề quay dựng” do giảng viên Trần Thị Tuyết kết nối tổ chức cho sinh viên Khóa 19 ngành Báo chí, Khoa Ngữ văn vào chiều ngày 17/10/2021 trên MS Teams.
 
a
Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham dự của cô Phạm Thị Hương – Trưởng Bộ môn Báo chí
 
Hơn 10 năm gắn bó với công việc sản xuất tin, phóng sự truyền hình, phóng viên Nguyễn Hưng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế bổ ích cho sinh viên, nhất là kinh nghiệm tác nghiệp ở những tình huống bất thường như mưa lớn, bão, lũ, sạt lở đất… vẫn thường xảy ra nơi quê Tiên Phước và một số vùng lân cận như Bắc Trà My, Nam Trà My.

Theo anh, để làm tốt công việc của một phóng viên truyền hình, cần nhất là sự dấn thân và đam mê. “Chính đam mê sẽ giúp mình tìm tòi, sáng tạo, tìm được góc tiếp cận mới, những khuôn hình đắt giá để kể câu chuyện và cả những vấn đề không mới nhưng vẫn còn tính thời sự”, phóng viên Nguyễn Hưng giải đáp khi sinh viên Lê Minh Tín (19CBC2) đặt vấn đề: làm thế nào để có thể sản xuất những phóng sự truyền hình hấp dẫn khi đề tài nông thôn mới đã được khai thác nhiều?

      
Sản phẩm được các bạn sinh viên K19 lên ý tưởng và thực hiện

Phụ trách mảng thông tin chính về Tiên Phước trên Trang địa phương của Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam, phóng viên Nguyễn Hưng cũng chia sẻ cách thức hỏi chuyện để ghi hình, phỏng vấn bà con nông dân sao cho tự nhiên, chân thực nhất.
 
a
Phóng viên Nguyễn Hưng đã phân tích tác phẩm truyền hình và chỉ ra một số lỗi sai sinh viên thường mắc phải
 
Anh cũng chỉ ra một số lỗi thường gặp về quay và dựng các shot hình trong tin hội nghị, phóng sự có dẫn hiện trường thông qua việc phân tích các sản phẩm truyền hình. Anh nhắc nhở sinh viên về việc cân nhắc khi sử dụng động tác máy (zoom, pan). Khi sử dụng phải có mục đích và thực hiện thao tác đúng kỹ thuật.

"Câu chuyện phải được kể bằng các shot toàn, trung, cận, đặc tả và tùy từng bối cảnh để có điểm nhấn trong từng cụm hình", phóng viên Nguyễn Hưng chia sẻ thêm.


Sinh viên khóa 19CBC cũng được hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện một tác phẩm truyền hình từ khâu lên ý tưởng đề tài đến khi cắt, ghép, chỉnh sửa, sắp xếp các khuôn hình, cỡ cảnh trong giai đoạn dựng hậu kỳ.

Dù phải thực hiện online nhưng buổi giao lưu vẫn thu hút sự quan tâm, theo dõi của sinh viên K19CBC gần 3 giờ đồng hồ.

 
a
 Không khí học tập sôi nổi
 
Bạn Nguyễn Thị Khánh Ngân, sinh viên lớp 19CBC1 chia sẻ: “Giao lưu trực tuyến với các phóng viên, nhà báo thực sự là một trải nghiệm mới mẻ. Mặc dù, mình không được thực hành nhưng được lắng nghe những chia sẻ, những bài học kinh nghiệm và tương tác với khách mời khiến buổi học trở nên thú vị theo cách đặc biệt. Và anh Nguyễn Hưng đã truyền năng lượng, động lực, khơi dậy niềm đam mê cho cá nhân mình và tất cả sinh viên báo chí tham dự hôm nay”.
 
a
Cần lắm những buổi giao lưu trực tuyến thú vị như vậy!
 
Bạn Võ Đăng Vinh, sinh viên lớp 19CBC2 bày tỏ: “Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chúng ta phải thích nghi với việc học online. Trong quá trình học, thầy cô luôn tạo ra không khí học tập mới. Đặc biệt là sự kết nối với những phóng viên, nhà báo trong nghề ở các học phần như Kỹ năng dẫn chương trình, Kỹ thuật quay dựng phim hay Sản xuất chương trình phát thanh… Từ đó, buổi học online trở nên thú vị và có cảm giác không khác gì một lớp học trực tiếp”.
 
a
Buổi học cùng phóng viên Nguyễn Hưng của sinh viên Khóa 18CBC
 
Buổi trò chuyện có sự tham dự của cô Phạm Thị Hương - Trưởng Bộ môn Báo chí; cô Hoàng Thị Mai Sa, cô Trần Thị Tuyết - Giảng viên Khoa Ngữ văn và một số sinh viên Khóa 18CBC.
Bài: Trần Vỹ
Ảnh và video: Nhóm truyền thông K19CBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CỰU SINH VIÊN – HỌC VIÊN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây